Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Lễ rước K’pan của đồng bào Ê đê

06/01/2022 10:50 G1T+7

K’pan là chiếc ghế dài được làm bằng gỗ nguyên khối có chiều dài từ 9-15m, mặt rộng 60 - 75cm, dày từ 6 - 8cm, chân cao từ 45 - 50cm. Lễ rước K’pan thường được tổ chức khi trong buôn có nhà làm xong K’pan.

Gia chủ chuẩn bị lễ vật cúng và cơm lam, thịt nướng thiết đãi dân làng trong ngày rước K’pan

Để có một K’pan phải cần đến một lực lượng thanh niên khỏe gồm 5 - 7 người vào rừng, lựa chọn những cây gỗ quý cao, to, thẳng và mất khá nhiều thời gian, công sức để đẽo gọt. Sau khi làm xong chiếc ghế K’pan vừa ý, chủ nhà về báo với họ hàng, buôn làng và gọi thêm người vào rừng để mang K'pan về buôn làm lễ rước vào nhà. Lễ rước tổ chức long trọng từ trưa đến hết đêm. Lễ vật dâng cúng thường có 1 con trâu, 7 ché rượu cần, cơm lam…

Tất cả mọi người tham gia buổi lễ đều mặc trang phục truyền thống; nghệ nhân mang theo các loại nhạc cụ đinh năm, đinh tút, tù và

Mức độ lớn nhỏ của lễ rước tùy thuộc vào sự giàu có của mỗi gia đình. Khi đầu K'pan rước đến chân cầu thang, già làng và chủ nhà sẽ bước ra với cây giáo, cái khiên trên tay, làm nghi thức cắm cây giáo lên đầu K'pan xua đuổi tà ma, đọc lời khấn xin thần linh cho sử dụng K’pan.

K’pan trở thành tài sản của cộng đồng, niềm tự hào của cả buôn

Hồ Mai

642
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.