Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Lễ Ramadan của người Chăm

10/08/2017 10:02 G8T+7

Tháng ăn chay Ramadan (còn được gọi là Tháng yêu thương) là thời điểm linh thiêng của đồng bào Chăm.

Nhóm Chăm theo đạo Hồi (nhóm Bà-ni và Islam) ở tỉnh An Giang cùng nhau mua sắm bánh trái trước ngày vào lễ

Tháng ăn chay Ramadan dựa trên lịch của người theo Đạo Hồi, được thực hiện với đầy đủ các nghi thức về lễ nguyện, đọc kinh, cầu nguyện hòa bình và nhiều hoạt động xã hội từ thiện... Mọi người tự kiểm điểm lại những hành vi đúng, sai của mình trong năm, từ đó quyết tâm khắc phục, sửa chữa và sám hối. Những ngày trong tháng ăn chay, từ rạng đông đến chạng vạng tối, tín đồ Hồi giáo từ 15 tuổi trở lên phải tuyệt đối nhịn ăn, nhịn hút thuốc lá, nhịn uống rượi bia, không gây gổ, cãi vã làm mất đoàn kết trong cộng đồng; cảm nhận sự đói khổ, để tu tâm dưỡng tính, từ đó biết yêu thương và giúp đỡ những người nghèo khó. Sau tháng ăn chay là ngày xả chay. Đây là dịp để thăm hỏi bà con, anh em, bố thí cho người nghèo. Mọi sự giận hờn, thù hằn qua lễ này đều được xóa bỏ, họ bắt tay, ôm nhau và cầu chúc mọi sự tốt lành.

Bình Nhi (t.h)

1,293
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.