Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Lễ lên nhà mới của người Mạ

25/11/2021 10:01 G11T+7

Để dựng được ngôi nhà sàn cần có sự chung sức, đồng lòng, tương trợ của các thành viên trong gia đình, dòng tộc và bà con trong bon làng người Mạ. Mỗi khi làm xong ngôi nhà sàn, việc chuyển về nhà mới là sự kiện rất hệ trọng. Người Mạ sẽ làm lễ cúng thần nhà trước khi lên ở nhà mới.

Chủ lễ là gia trưởng (người đứng đầu gia đình lớn) hoặc người có uy tín, tiếng nói nhất trong dòng tộc, bon làng. Lễ vật bắt buộc phải có gồm con gà trống, ché rượu cần, cơm lam, thịt nướng, 2 trái bầu khô đựng nước và đựng tiết con vật hiến tế, cục than hồng và một số loại hạt giống... Lễ lên nhà mới được tiến hành trước sự tham gia, chứng kiến đông đủ của các thành viên trong gia đình và bà con trong bon làng. Các nghi thức chính trong Lễ lên nhà mới bao gồm: hiến tế, tạ ơn, cầu phúc, tạo lửa cho nhà mới, tẩy rửa nhà…

Sau khi lễ vật đã bày ra, chủ lễ sẽ đưa con vật hiến tế cắt tiết, bôi máu lên cây nêu, kèm theo lời khấn thần

Chủ lễ đặt bầu nước trước cửa xin thần nhà cho phép được dọn về nhà mới

Chủ lễ cầu mong thần linh bảo hộ gia chủ trong nơi ở mới được bình an, sức khỏe, vật nuôi sinh sôi nảy nở,...

Hồ Mai

685
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.