Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Lễ hội Thăk Kôông của người Khmer, Sóc Trăng

05/10/2017 10:31 G10T+7

Lễ hội Thăk Kôông của người Khơ me được tổ chức từ ngày 14 - 16 tháng 3 âm lịch hàng năm.

Lễ vật không thể thiếu trong lễ hội Thăk Kôông là những chiếc bình bông được làm bằng trái dừa tươi

Lễ hội bắt nguồn từ truyền thuyết về một gò đất giống chiếc cồng ở ấp An Trạch, xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng. Mỗi lần có chân người giẫm lên, gò đất phát ra âm vang như tiếng cồng. Ai giẫm lên thì gia đình gặp may mắn, khỏe mạnh, mùa màng thuận lợi. Người dân trong vùng đã lập một ngôi miếu thờ tại đây và làm lễ hội hằng năm. Những lễ vật dâng cúng trong lễ này chủ yếu là dừa, trầu cau, bông sen, hạt giống lúa, bắp, đậu… Kết thúc, nghi lễ tống tiễn được tổ chức với lễ vật như: muối, gạo, củi... đặt trong một chiếc thuyền bằng bẹ chuối được thả trôi theo dòng nước. Cuối cùng, mọi người lấy những hạt giống ngũ cốc trên bệ thờ, một ít tro, nhang từ các lư hương... rải trên cánh đồng để dâng cúng đất đai, hồn lúa, những thần bảo hộ cho ruộng vườn, cầu một vụ mùa bội thu, người dân no ấm, hạnh phúc.

Bình Nhi (t.h)

2,941
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.