Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Lễ hội mừng thu hoạch lúa được mùa của người M’nông

07/10/2021 16:49 G10T+7

Lễ hội mừng thu hoạch lúa được mùa theo nghi thức truyền thống của người M’nông được tổ chức sau khi thu hoạch, lúa đã chất đầy kho, đầy nhà.

Đây là cách để tạ ơn Thần linh phù hộ cho mùa màng bội thu và hưởng thụ thành quả đạt được sau khi khép lại một mùa vụ lao động vất vả. Dân làng cầu mong cho mùa vụ năm sau mưa thuận gió hòa, cây lúa được tốt tươi, không bị chim muông phá hại, mang lại cuộc sống ấm no. Các lễ vật sử dụng trong buổi lễ gồm heo nướng, gạo, sáp ong, rượu cần, than, bông, chuối, bông lúa chín… Tại kho thóc, già làng bắt đầu nghi lễ bằng việc mời các Thần linh về dự lễ cùng bon làng. Ngay sau đó, tiếng cồng chiêng được vang lên, các cô gái cùng nhảy múa mừng Thần linh về chung vui. Già làng tiến đến cây nêu, nơi đặt các lễ vật khấn tạ ơn Thần linh đã phù hộ cho bon làng được mùa lúa, cầu mong tiếp tục phù hộ trong những vụ mùa tiếp theo. Nghi lễ kết thúc khi già mang đầu heo khỏi bàn dâng lễ đặt vào kho thóc, mọi người trong bon làng cùng nhảy múa, thưởng thức các món ăn truyền thống…

Đồng bào M'nông khấn tạ ơn các vị Thần linh đã giúp bon làng được mùa lúa trong Lễ mừng thu hoạch lúa được mùa

Thiếu nữ M'nông nhảy múa trong tiếng chiêng dặt dìu

Hồ Mai

 

721
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.