Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Lễ hội cầu mưa của người Chăm, Bình Định

01/09/2016 14:45 G9T+7

Khi trời hạn hán kéo dài, đồng bào Chăm H’roi ở Bình Định sẽ làm lễ cầu mưa. Già làng là người chọn ngày làm lễ đến việc họp người dân trong làng cùng nhau đóng góp đồ lễ.

Sau phần lễ, những làn điệu múa trống truyền thống của người Chăm H’roi được đánh lên rộn ràng

Lễ vật có thể nhiều hay ít, nhưng nhất thiết phải có đầy đủ một đôi gà trống, hai ché rượu, một vòng sáp ong, một chén gạo... để dâng lên các vị thần ban sức khỏe và thần mưa. Ngày làm lễ, mọi người dân trong làng phải có mặt, đại diện cho mỗi gia đình đến chạm tay và khấn trước món đồ cúng. Đàn cúng, cây nêu được làm từ cây tre và gỗ, trang trí hai màu chủ đạo đen, đỏ; xung quanh treo những hình thù độc đáo, mô phỏng hình tượng, dụng cụ thường xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày của dân tộc Chăm. Sau khi đất nước giành độc lập, cây nêu của đồng bào Chăm H’Roi có thêm lá cờ Tổ quốc thể hiện lòng biết ơn với Đảng, Bác Hồ.

Bình Nhi (t.h)

2,040
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.