Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Lễ hội ăn cốm mới của người Ba Na

20/07/2017 10:16 G7T+7

Vào tháng 11 dương lịch, khi những bông lúa vừa ngả vàng trên cánh đồng, người Ba Na đã chọn những bông lúa chắc hạt, đem về chuẩn bị cho lễ hội cốm mới.

Lúa được rang nóng và giã thật kỹ để được mẻ cốm nóng giòn, thơm mùi lúa mới

Ngày ăn cốm mới, người Ba Na khoác vào bộ quần áo tươm tất nhất. Trước khi tới nhà Rông, từng gia đình đã tổ chức cúng ở nhà mình. Trong lễ bắt buộc phải có con gà, rượu, cơm mới và cốm. Các nhà lần lượt mang lễ vật đến nhà Rông, nhưng không thể thiếu cốm lúa mới và rượu cần. Khi các nhà chuẩn bị xong, già làng cùng các bậc cao niên đọc lời khấn mời và tạ ơn thần linh, cầu phúc cho mưa thuận gió hòa, mùa màng năm sau tốt tươi hơn năm trước, mọi nhà trong làng hạnh phúc và khỏe mạnh, cùng nhau đoàn kết xây dựng thôn làng no ấm… Xong phần lễ, tiếng cồng, tiếng chiêng nổi lên, mọi người xếp thành vòng xoang múa hát từ ngoài sân vào trong nhà Rông. Ai cũng hớn hở, phấn khích, mời nhau từng nắm cốm thơm hương lúa mới, miếng thịt rừng và cùng thưởng thức hương vị nồng cay của rượu cần.

Bình Nhi (t.h)

1,263
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.