Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Lễ gọi vía cho phụ nữ mang thai của dân tộc Giáy

03/08/2017 10:21 G8T+7

Người Giáy quan niệm, việc mang thai và sinh con của người phụ nữ gắn liền với câu chuyện về sự tồn tại của đất trời. Trên trời có một vườn hoa rất lớn với nhiều loại hoa, mỗi cây hoa có một hình dáng, màu sắc khác nhau, là đại diện cho vía của một đứa trẻ.

Ngoài gà, vịt, hoa quả thì lễ vật dâng cúng cần phải có các loại bánh truyền thống người Giáy tự gói…

Quá trình mang thai, vía của người phụ nữ sẽ lên vườn hoa trời, tìm một cây hoa ưng ý, cây hoa đó thụ vào người phụ nữ trở thành đứa con trong bụng. Vía người phụ nữ sẽ canh giữ cây hoa đó đến thời kỳ sinh nở. Vì vậy, trong quá trình mang thai, có 2 nghi lễ mà nhà chồng phải làm cho con dâu: gọi vía nhỏ và gọi vía lớn. Lễ gọi vía nhỏ khi người phụ nữ mang thai được 3 tháng nhằm thông báo về việc người phụ nữ đã có thai và cầu cho người phụ nữ mạnh khỏe, không bị sảy thai. Gọi vía lớn khi người phụ nữ mang thai được 8 tháng để cầu cho việc sinh nở đúng ngày và quá trình sinh nở của sản phụ diễn ra dễ dàng.

Bình Nhi (t.h)

1,236
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.