Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Lễ gắn kết tình thân của người Mạ

16/12/2021 09:31 G12T+7

Lễ gắn kết tình thân theo phong tục của người Mạ có các nghi thức: đón bạn, trao nhận lễ vật, lễ cúng, trao vòng sức khỏe, uống rượu cần…

Bon khách mang lễ vật đến bon chủ để cùng tổ chức Lễ gắn kết tình thân

Trong âm thanh của cồng chiêng, các nghi lễ được diễn ra trang trọng. Bon khách mang lễ vật đến bon chủ bao gồm 1 xâu cá, 1 con heo quay, bát gạo cùng với các sản vật bon làng trồng được như khoai, bầu bí, hạt giống, ổi, chuối…

Lễ đón bạn được diễn ra theo đúng phong tục của người Mạ gồm hát đối đáp hỏi thăm khách, mời trầu, rượu, nước…

Bon chủ chuẩn bị 1 con gà trống để làm lễ vật cúng, một ché rượu cần cùng các món ăn truyền thống như cơm lam, thịt nướng, rượu cần… để đãi khách. Tại cây nêu, đồng bào Mạ hai bon kể lại chuyện ngày xưa và lấy máu con gà làm vật hiến sinh để cúng thần linh. Từ nay hai bon gắn kết như anh em một nhà. Mọi người sẽ sống hòa thuận, không hiềm khích, bỏ qua các mâu thuẫn và cùng nhau hướng đến xây dựng cuộc sống tốt đẹp.

Mời nhau uống rượu cần gắn kết tình thân

Hồ Mai

690
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.