Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Lễ cưới truyền thống của người M’nông

30/12/2021 10:08 G12T+7

Lễ cưới truyền thống của người M’nông bao gồm các bước: dạm ngõ, ăn hỏi, cưới, lại mặt. Lễ dạm ngõ được tiến hành trước lễ cưới 1-3 năm.

Nhà trai mang lễ vật đến trong lễ cưới gồm heo, gà, ché rượu, gạo trắng, vải thổ cẩm, chiêng…

Sau khi đôi trai gái yêu nhau, cha mẹ chàng trai và người có trách nhiệm đến nhà cô gái để ướm hỏi, ngỏ lời hỏi cưới cô gái làm vợ. Hai bên gia đình đọc gia phả để tránh việc lấy cùng người trong dòng họ. Khi không có trở ngại gì, nhà gái hỏi ý kiến con gái mình trước mặt hai bên gia đình. Nếu cô gái ưng thuận, lễ vật của nhà trai sẽ được nhận.

Nhà gái tiến hành làm lễ cúng thần linh cầu phúc cho đôi vợ chồng trẻ

Sau thời gian đã định, chàng trai và cô gái vẫn khẳng định yêu nhau thì hai bên gia đình làm lễ ăn hỏi. Người M’nông có tập tục làm lễ cưới liền với lễ ăn hỏi. Các nghi thức trong lễ cưới có nhiều nét tương đồng với lễ ăn hỏi. Nhà trai mang lễ vật đến nhà gái. Nhà gái cử người đại diện kiểm tra số lễ vật mang đến, nếu đủ sẽ lấy xà gạc gõ vào đầu chú heo để xác nhận. Già làng cùng bố cô dâu khấn các vị thần linh bên ché rượu cần, cầu chúc cho đôi vợ chồng trẻ sống với nhau hạnh phúc lâu dài…

Tục trùm chăn trong lễ cưới để chúc phúc và chính thức công nhận vợ chồng

Hồ Mai

708
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.