Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Lễ cúng rừng thiêng của người Thái ở Yên Bái

14/09/2017 10:17 G9T+7

Với người Thái, nơi nào có bản, mường đều phải có những khu rừng thiêng, rừng cấm. Đây là nơi ở của ma thiêng, là nơi ngụ của hồn mường, hồn bản.

Người Thái làm lễ cúng rừng thiêng

Từ xa xưa, người Thái rất tôn trọng và đặt ra những quy định, luật tục về việc bảo vệ rừng. Mỗi khi xuân về, người Thái ở Yên Bái lại rộn ràng tổ chức lễ hội Xên đông (Cúng rừng thiêng). Lễ vật cúng rừng thường phải có một con trâu. Nếu không có trâu phải có đầu trâu, 4 chân, đuôi, tiết, lục phủ ngũ tạng. Tất cả đồ lễ được mang ra chỗ gốc cây rừng thiêng để tế trời đất. Thầy cúng đại diện cho cộng đồng cầu khẩn các đấng siêu nhiên ban cho mưa thuận, gió hòa, mùa vụ tươi tốt, cuộc sống ấm no hạnh phúc. Sau khi tế lễ xong, mọi người tham dự cùng nâng ly uống chén rượu đoàn kết, cùng quyết tâm bảo vệ khu rừng thiêng.

Bình Nhi (t.h)

1,401
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.