Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Lễ cúng mừng mùa của dân tộc M’nông

04/11/2021 15:17 G11T+7

Lễ cúng mừng mùa thường được tổ chức vào mùa khô, khi người dân trong bon làng đã thu hoạch xong các loại cây trồng. Đây cũng là thời điểm cuối năm nên được xem là lễ tết của người M’nông.

Sau một năm tích cực lao động sản xuất, người M’nông làm lễ để cảm tạ thần linh, tổ tiên đã phù hộ cho mùa màng bội thu, cầu mong cho vụ mùa sau mưa thuận, gió hòa. Đây cũng là dịp để mọi người nghỉ ngơi, gặp gỡ, vui chơi sau một năm lao động vất vả. Lễ vật bao gồm: rượu cần, gà, cơm lam, thịt nướng; các loại sản vật trồng trọt, chăn nuôi được… Già làng tiến hành nghi thức cúng, cầu các thần linh về chứng giám. Kết thúc nghi thức cúng thần linh, già làng khấn thần linh cầu may mắn và mời rượu. Tất cả mọi người tham dự cùng sum vầy uống rượu cần, thưởng thức các món ăn truyền thống như canh thụt, canh bồi, cơm lam... và nhảy múa, ca hát.

Người dân dâng lễ vật trước cây nêu khấn tạ thần linh và cầu mong tiếp tục được thuận lợi cho mùa vụ năm sau

Đồng bào M'nông thổi sừng trâu, sáo, đánh chiêng, cất tiếng hát chào đón mọi người tới dự lễ

Niềm vui của đồng bào M'nông sau một mùa thu hoạch

Hồ Mai

687
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.