Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Lễ cúng gọi thần Lửa của người Mạ

23/12/2021 10:02 G12T+7

Đồng bào Mạ tỉnh Đắk Nông có lễ cúng gọi thần Lửa với những nghi thức đặc biệt thiêng liêng. Giữa không gian núi rừng, ngọn lửa hiện hữu xua tan tăm tối, đem lại ánh sáng, sự ấm cúng, an toàn đối với người Mạ.

Già làng khấn cầu sự phù hộ của thần linh trước ngọn lửa thiêng

Lễ cúng gọi thần Lửa thường được tiến hành trong các dịp bon làng mở hội. Đêm hành lễ bắt đầu với sự tụ họp của dân làng ở nơi trang trọng nhất trong bon. Trong buổi lễ mọi người đều hướng mắt về không gian thiêng và lắng nghe tiếng cầu khấn bình an, ấm no của già làng cũng là tâm nguyện của cả cộng đồng.

Trong tiếng thổi của tù và và tiếng cồng chiêng, mọi người trong bon làng cùng tập hợp tại cây nêu làm lễ cúng gọi thần Lửa

Sau lời khấn, già làng lấy máu con vật hiến sinh bôi lên những ngọn đuốc đã được chuẩn bị chờ sẵn và cọ hai thanh tre vào nhau để phát ra ngọn lửa. Lửa từ tay người già truyền cho một chàng trai trẻ khỏe mạnh và giỏi giang, lửa sáng lên giữa đêm trường núi rừng, thắp sáng mọi ngõ ngách tối tăm, ngọn lửa được chia về với từng bếp lửa cộng đồng. Điều này cũng có nghĩa là thần Lửa đã chứng kiến, tiếp nhận lời khẩn cầu và cho phép đêm hội bắt đầu…

Mọi người vui mừng nhảy múa xung quanh ánh lửa thiêng

Hồ Mai

764
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.