Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Lễ cúng dựng cây nêu của người M’nông

02/12/2021 09:12 G12T+7

Người M'nông có tín ngưỡng đa thần. Những nghi lễ liên quan đến đời sống và sản xuất đều phải có sự cầu xin để được thần linh cho phép tiến hành. Cây nêu là nơi trú ngụ của các thần linh. Các vị thần sẽ về ở và dự lễ hội ở nơi trang trọng nhất để chứng kiến lòng thành và giúp đỡ các gia đình, bon làng.

Sau khi dựng cây nêu, mọi người cùng vui vẻ hát đối đáp hỏi thăm sức khỏe nhau

Cây nêu được trang trí nhiều hình tượng như bông lúa, tổ ong, chim én, con trâu, con dê, con dao,…

Trên cây nêu có sự phối hợp giữa các màu chủ đạo là trắng, đỏ, đen, vàng

Lễ cúng dựng cây nêu có ý nghĩa quan trọng trong các lễ hội dù lớn hay nhỏ. Những thanh niên khỏe mạnh vào rừng kiếm lồ ô, tre, dây mây… để làm cây nêu xong trước khi diễn ra các nghi lễ cúng chính từ 5 - 10 ngày. Lễ vật cúng xin dựng nêu như: rượu cần, con gà, cơm lam, thịt nướng… Chủ lễ thực hiện việc khấn xin phép thần linh cho dựng cây nêu để làm lễ cúng. Vừa đọc lời cúng, chủ lễ vừa lấy tiết heo, tiết gà vẩy xung quanh nơi dựng cây nêu. Khi dứt lời cúng, mọi người trong bon đánh chiêng nhằm động viên cho trai tráng trong bon thêm sức để dựng cây nêu. Cây nêu dựng xong, chủ lễ mời mọi người làm cùng uống rượu cần, ăn cơm lam…

Hồ Mai

608
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.