Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Lễ cúng cổng bon làng của người M’nông, Mạ

08/12/2021 10:32 G12T+7

Trong mỗi bon của người M’nông, Mạ thường có cổng ra vào. Phía sau cổng bon ấy là sự kết nối cộng đồng, dòng tộc. Chính vì vậy, đồng bào xem trọng và có nghi lễ cúng cổng bon làng vào cuối tháng 3, đầu tháng 4 âm lịch; thường được tiến hành trong một ngày ngay tại cổng.

Trước lễ cúng, già làng sẽ triệu tập tất cả các thành viên trong bon để thống nhất ngày giờ và sau đó phân công chuẩn bị các lễ vật để dâng lên thần linh. Trong lễ cúng cổng bon làng không thể thiếu hình tượng của các con vật voi, cọp được làm bằng gỗ.

Đồng bào Mạ tái hiện nghi lễ cúng cổng bon làng

Người M’nông quan niệm những hình tượng biểu tượng cho sức mạnh, đặt trước cổng bon để xua đuổi những ma quỷ, dịch bệnh quấy phá dân làng.

Các lễ vật gồm gạo trắng, than củi, ngà voi làm bằng gỗ, chuối xanh, khoai lang, mía, rượu…

Sau khi thực hiện các nghi thức khấn cầu tại cây nêu, cổng bon, già làng và mọi người lấy rượu ra pha với tiết lợn mang về nhà để cúng thần nhà, thần bếp, thần giữ cửa, thần giữ kho lúa… với mong muốn cho đời sống luôn khỏe mạnh và được ấm no.

Khi đã đầy đủ lễ vật, già làng thổi sừng trâu kêu gọi già làng bắt đầu làm lễ cúng bon làng

Hồ Mai

1,165
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.