Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Lễ cầu sức khỏe của người M’nông, Mạ, Ê đê

11/11/2021 09:55 G11T+7

Lễ cầu sức khỏe của người M’nông, Mạ, Ê đê có một số nghi thức khác nhau nhưng đều có chung mục đích, ý nghĩa tạ ơn và cầu mong thần linh phù hộ cho mọi người khỏe mạnh, người già sống lâu. Lễ được tổ chức ở quy mô gia đình hoặc chung trong cộng đồng bon làng; được tổ chức thường xuyên hơn so với một số nghi lễ khác.

Già làng trao vòng sức khỏe cho người già trong bon làng với ước muốn luôn được khỏe mạnh, sống lâu

Để chuẩn bị cho lễ cúng, già làng kêu gọi con cháu thực hiện các công đoạn như làm bàn cúng, dựng cây nêu, chuẩn bị lễ vật, giã gạo, nấu cơm... Đến ngày lành đã chọn, dân làng tụ họp xung quanh cây nêu. Những lễ vật dâng cúng không thể thiếu như con gà, đầu heo hoặc dê, thịt nướng, ché rượu cần, cơm lam…

Lễ vật dâng cúng thần linh đặt tại cây nêu

Lễ cúng có các nghi thức chính như khấn thần linh tại cây nêu, trao vòng sức khỏe cho người già, dâng rượu và món ăn mời người già… Trong đó, già làng sẽ thực hiện nghi thức bôi máu gà lên người già, con cháu trong bon làng để xua đuổi điều không may, bệnh tật, cầu sức khỏe, bình an và trao vòng sức khỏe.

Lễ cầu sức khỏe thường được tổ chức dịp đầu năm mới

Hồ Mai

728
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.