Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Độc đáo vũ điệu "Tắc xình" của người Sán Chay ở Thái Nguyên

06/10/2016 10:55 G10T+7

Người Sán Chay không chỉ múa trong sinh hoạt, vui chơi, mà còn trong các nghi lễ tín ngưỡng. Trong đó, các điệu múa tập thể “Tắc xình” của người Sán Chay thường được biểu diễn trong lễ hội cầu mùa.

Điệu nhảy đơn giản, âm thanh vui nhộn là không gian để cho mọi người vui vẻ sau những ngày lao động mệt nhọc

Từ những động tác trong lao động sản xuất và sinh hoạt hàng ngày như xúc tép, bắt cá, tra hạt, đuổi thú, phát nương... và những công cụ lao động sản xuất mà người Sán Chay đã sáng tạo, cách điệu thành vũ điệu. Tắc là âm phát ra bởi tiếng gõ của thanh tre trên thân ống tre, xình là âm phát ra do động tác nện ống tre xuống đất. Các âm tắc và xình phát ra liên tiếp 8 lần theo một trật tự nhất định để kết thành một khúc có giai điệu rất riêng: Tắc tắc xình; tắc tắc xình; tắc tắc xình - tắc xình - tắc xình… Tắc thì đưa chân lên, xình thì đặt chân xuống. Hình tượng múa ở đây thể hiện rất rõ tín ngưỡng phồn thực, cầu mong mưa thuận gió hoà, làm ăn thuận lợi, thắp lên niềm tin, khát vọng chinh phục thiên nhiên của người dân lao động.

Bình Nhi (t.h)

1,578
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.