Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia: Dân ca Sán Chỉ

14/07/2022 22:42 G7T+7

Dân ca Sán Chỉ là một loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian có lịch sử lâu đời của người Sán Chí ở xã Kiên Lao, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Đây là lối hát đối đáp nam nữ, mà lời ca thường là thể thơ thất ngôn tứ tuyệt.

Dân ca Sán Chỉ không chỉ phổ biến trong thanh niên mà cả lớp trung niên và người già cũng rất say mê

Dân ca Sán Chỉ thường được trình diễn dưới nhiều hình thức, bối cảnh và không gian khác nhau, tiêu biểu như: Hát ban ngày còn được gọi là hát giao duyên hay hát ghẹo; hát ban đêm; hát đám cưới; hát đổi danh; hát về lục giáp (hát bói toán về vận mệnh của con người)…

Ngoài ngỏ ý giao duyên, kết tình, nhiều bài hát còn nói về sự kính trọng người già, công lao của cha mẹ, công đức của người có công đối với làng…

Có thể coi dân ca Sán Chỉ là một nét sinh hoạt văn hóa phong phú, hấp dẫn, được kết tinh trong quá trình lao động, sản xuất và sinh sống của nhiều thế hệ và phản ánh được phần nào lịch sử - văn hóa của tộc người này. Với đồng bào Sán Chỉ, lời ca, tiếng hát chính là một món ăn tinh thần không thể thiếu, có tác dụng khích lệ, động viên, giúp con người xích lại gần nhau, yêu quê hương, làng bản của mình hơn.

Câu lạc bộ dân ca Sán Chỉ ở xã Kiên Lao

Đây là di sản văn hóa phi vật thể có tính đại diện, thể hiện bản sắc của cộng đồng người Sán Chỉ ở vùng cao Lục Ngạn. Vì thế, dân ca Sán Chỉ được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia vào ngày 27/12/2012 để bảo tồn, phát huy.

H’Mai (t.h)

254
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.