Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại của Việt Nam: Nghi lễ và trò chơi kéo co

12/05/2022 15:35 G5T+7

Năm 2015, Nghi lễ và trò chơi kéo co ở Việt Nam, Campuchia, Hàn Quốc, Philippines chính thức được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Nghi lễ và trò chơi kéo co được thực hành rộng rãi trong văn hóa trồng lúa ở Đông Nam Á, với mong ước cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu... Ở Việt Nam, nghi lễ và trò chơi kéo co tập trung hầu hết ở vùng trung du, đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ. Đây là cái nôi của nền văn minh lúa nước, trung tâm là các tỉnh Vĩnh Phúc, Bắc Ninh và thành phố Hà Nội.

Lễ hội Kéo co làng Hữu Chất, xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh được duy trì liên tục hơn 400 năm qua

Di sản còn được thực hành thường xuyên bởi các tộc người ở miền núi phía Bắc như người Tày (Tuyên Quang), người Thái (Lai Châu) và người Giáy (Lào Cai)… Kéo co ở mỗi vùng có đặc trưng riêng như ở Vĩnh Phúc người kéo co ngồi trên hố đào sẵn, dùng dây song luồn qua cột chôn sẵn; người dân Long Biên (Hà Nội) dùng dây song, nhưng ngồi trệt xuống đất; người dân ở Sóc Sơn lại dùng cây tre thay sợi dây…

Trò chơi kéo co ngồi tại đền Trấn Vũ, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội

Kéo co không chỉ là môn thể thao mà nó vừa là một trò chơi dân gian, vừa là nét sinh hoạt văn hóa gắn với những quan niệm tâm linh của nhiều dân tộc.

Kéo co có mặt ở khắp mọi nơi, nhất là các dịp hội lễ, dành cho mọi lứa tuổi, nam và nữ

H’Mai (t.h)

311
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.