Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại của Việt Nam: Ca trù

07/04/2022 09:02 G4T+7

Ca trù là một thể loại ca nhạc dân gian thịnh hành vào khoảng thế kỷ XV. Ca trù còn được gọi là hát ả đào, hát cửa đình, hát cửa quyền, hát cô đầu, hát nhà tơ, hát nhà trò hay hát ca công. Ca trù bắt nguồn từ dân ca, dân nhạc cùng một số trò diễn và múa dân gian.

Ngày 1/10/2009, ca trù của Việt Nam chính thức được UNESCO công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp của nhân loại

Chính vì vậy, ca trù là một bộ môn nghệ thuật có sự phối hợp đa dạng, tinh tế, nhuần nhuyễn giữa thi ca và âm nhạc, đôi khi có cả múa. Hát ca trù có 5 không gian trình diễn chính: hát cửa đình (hát thờ), hát cửa quyền (hát cung đình), hát tại gia (hát nhà tơ), hát thi và hát ca quán (hát chơi).

Google từng đưa biểu tượng đặc biệt về ca trù lên trên trang chủ (Google Doodle) để tôn vinh nhân Ngày Giỗ Tổ nghiệp Ca trù Việt Nam 23/2

Tham gia biểu diễn ca trù có ít nhất 3 người: một nữ ca sĩ gọi là "đào nương" hay "ca nương" hát theo lối nói và gõ phách lấy nhịp; một nam nhạc công gọi là "kép" đệm đàn đáy cho người hát; một người điểm trống chầu gọi là "quan viên". Để trở thành một ca nương được mọi người công nhận, người nghệ sỹ phải trải qua quá trình học hỏi, luyện tập, trau dồi và vượt qua rất nhiều thử thách.

Nhiều câu lạc bộ ca trù được thành lập và nỗ lực “truyền lửa” cho thế hệ mai sau

H’Mai (t.h)

381
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.