Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Cọn nước Nà Khương

04/08/2022 14:57 G8T+7

Nằm cách thành phố Lai Châu hơn 30 km, những chiếc cọn nước khổng lồ ở bản Nà Khương (xã Bản Bo, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu) ngày đêm quay đều mang dòng nước mát lành về tưới cho những thửa ruộng lúa mơn mởn bên dòng sông Nậm Mu.

Cọn nước như chiếc bánh xe khổng lồ vĩnh cửu làm từ những bàn tay khéo léo của đồng bào dân tộc Thái mang vẻ đẹp hoang sơ giữa núi rừng Tây Bắc. Gắn với đời sống nhiều thế hệ, chứa đựng biết bao tâm huyết và trí tuệ, đồng bào dân tộc Thái bảo tồn những vòng quay của cọn nước cũng là gìn giữ một lối sống trong lành, gần gũi với thiên nhiên. Ngoài việc cung cấp nước cho sản xuất nông nghiệp, ngày nay, những chiếc cọn nước đã trở thành nét đặc trưng riêng của bản Nà Khương nói riêng và của xã Bản Bo nói chung. Nơi đây cũng là điểm du lịch hấp dẫn cho du khách khi đến với Tây Bắc.

Cọn nước là biểu tượng, bản sắc văn hóa độc đáo của người dân tộc Thái ở Lai Châu

Mẫn Doanh (th)

238
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.