Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bếp lửa - linh hồn trong ngôi nhà người Mường

29/09/2017 09:41 G9T+7

Trong ngôi nhà sàn của người Mường Hòa Bình, bếp lửa chính được đặt ở bên trong và phía dưới nhà sàn là nơi ít có cửa sổ và gần vại nước.

Mùa đông, người già được ưu tiên nằm gần bếp lửa

Ở gian ngoài, gian khách có một bếp phụ. Bếp ở gian khách dùng để sưởi, hong khô các vật dụng và nấu nước uống. Trên bếp lò chính ở gian trong có một cái giá to, vững chắc để sấy khô ngô giống, lúa giống, thịt trâu, bò… Lò bếp hình vuông hay chữ nhật, ghép bằng những tấm ván dày, bên trong có nền đất, đặt ngay trên mặt sàn. Kiềng bếp kê bằng ba hòn nục tượng trưng cho vua bếp. Việc dâng cúng vua bếp làm vào dịp có nấu nướng lớn. Người Mường rất cẩn thận trong sử dụng bếp, tuyệt đối không được làm ô uế lò bếp. Khách đến nhà chơi được gia chủ thân tình tiếp chuyện bên bếp lửa. Người Mường ít khi để bếp tắt, nếu không đun nấu thì ủ than dưới lớp tro, khi cần chỉ thổi lên là được và luôn để bếp có hơi ấm…

Bình Nhi (t.h)

1,420
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.