Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bánh bạc đầu của người Sán Dìu

28/04/2022 11:44 G4T+7

Cứ vào các dịp lễ, Tết, cưới hỏi… người Sán Dìu ở tỉnh Quảng Ninh lại làm một món bánh bạc đầu. Nguyên liệu làm bánh gồm những nông sản quen thuộc như gạo nếp, vừng, lạc… Gạo nếp chọn kỹ, ngâm nước từ 10 - 15 phút rồi đưa vào cối giã hoặc xay mịn để làm vỏ bánh.

Nhân bánh làm từ lạc, vừng được rang thơm rồi trộn với đường trắng. Bột nếp sau khi xay mịn được hòa với một ít nước ấm, nhào thật kỹ, cắt thành từng miếng nhỏ rồi luộc chín. Khi miếng bánh nổi lên, người làm sẽ vớt ra, nặn thành hình tròn, nhồi nhân vào giữa, ấn dẹt rồi phủ bên ngoài một lớp bột mỏng. Do có lớp bột trắng bên ngoài nên người Sán Dìu gọi là bánh bạc đầu cho dễ nhớ.

Phụ nữ Sán Dìu ai cũng đều thành thạo các công đoạn làm bánh

Bánh bạc đầu làm lễ vật dâng cúng của người Sán Dìu

Mẫn Doanh (th)

478
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.