Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Vừ A Dính

04/03/2021 10:15 G3T+7

Vừ A Dính người dân tộc Mông, bản Đề Chia, xã Pú Nhung, huyện Tuần Giáo, tỉnh Lai Châu (nay là tỉnh Điện Biên). Vừ A Dính sinh ra và lớn lên trong một gia đình người Mông có truyền thống yêu nước và cách mạng.

Chân dung anh Vừ A Dính

Được cha mẹ giáo dục, Vừ A Dính đã sớm giác ngộ cách mạng và căm thù giặc Pháp xâm lược. Năm 13 tuổi, anh đã xin làm liên lạc, được giao nhiệm vụ canh gác, liên lạc, tiếp tế lương thực. Dính thông minh, gan dạ và nhanh nhẹn, công việc nào cũng làm tốt. Năm 1949, trong một trận càn, giặc Pháp đã bắt được Dính trong lúc đang đi công tác. Chúng lập tức tra khảo, đánh đập Dính suốt 3 ngày liền. Tuy nhiên, giặc không moi ra được một điều gì ở người thanh niên dũng cảm. Biết mình khó thoát, Dính đã không khai mà còn đánh lừa giặc, giả vờ nhận chỉ nơi có cơ quan kháng chiến, bắt bọn giặc phải cáng mình đi loanh quanh suốt ngày trong rừng. Khi biết bị lừa, giặc đã sát hại Dính một cách dã man. Ngày 15/6/1949, Vừ A Dính đã anh dũng hy sinh bên gốc cây đào cổ thụ ở Khe Trúc gần đồn Bản Chăn, khi chưa tròn 15 tuổi. Tấm gương hy sinh anh hùng bất khuất của Vừ A Dính đã đi vào sử sách. Tên anh được đặt cho Quỹ học bổng dành cho học sinh, sinh viên các dân tộc thiểu số Việt Nam…

Hồ Mai (t.h)

1,097
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.